ผัดไทย




ส่วนผสม  


1.น้ำมันพืช3 ช้อนโต๊ะ 

2.เส้นจัทนร์สด150 กรัม 

3.กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น3 ต้น 

4.ถั่วงอก1 ถ้วยตวง 

5.เต้าหู้ขาวแข็งหั่นเป็นลูกเต๋า2-3 ช้อนโต๊ะ 

6.ไชโป๊เค็มสับเป็นชิ้นเล็กๆ1 ช้อนโต๊ะ 

7.กุ้งแชบ๊วย7-8 ตัว 

8.กุ้งแห้ง2 ช้อนโต๊ะ 

9.ไข่ไก่2 ฟอง 

10.หอมแดงสับ1 ช้อนโต๊ะ 

11.น้ำซอสผัดไทย1/3 ถ้วย 

12.ถั่วลิสงคั่วบด2 ช้อนโต้ะ 

13.น้ำ1/2 ถ้วย 

14.พริกป่น1 ช้อนชา 

ส่วนผสมซอสผัดไทย 

1.น้ำมะขามเปียก3/4 ช้อนโต๊ะ 

2.น้ำตาลปี๊ป1 1/4 ถ้วย 

3.น้ำเปล่า1/2 ถ้วย+1 ช้อนโต้ะ 

4.เกลือป่น1 ช้อนชา 




ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เครื่องปรุงผัดไทย


วิธีทำ


 เวลาเตรียมส่วนผสม: 40 นาที เวลาปรุงอาหาร: 30 นาที 


วิธีทำน้ำซอส 


1.ให้เคี่ยวน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟปานกลาง พอเริ่มร้อนให้ใส่น้ำปลาลงไป พอซอสเดือดแล้วให้ปิดไฟ พักไว้



ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทําซอสผัดไทย

วิธีทำผัดไทย 


1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชบนไฟปานกลาง ใส่เต้าหู้ผัดให้เหลือง แล้วใส่หอมแดงลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม 


2.ใส่หัวไชโป๊และกุ้งแห้งลงไปผัด แล้วใส่กุ้งสดลงไปผัดพอสุก ให้ตักกุ้งแยกออกมาพักไว้ กุ้งจะได้กรอบอร่อยไม่แห้งแข็ง เคล็ดลับ: ผักเคียงต่างๆแช่น้ำมะนาวเพื่อไม่ให้ดำคะ


3.ใส่เส้นจันทร์และน้ำ ½ ถ้วย ผัดไปประมาณ 2 นาที ผัดให้เส้นกระจาย ไม่จับกันเป็นก้อน ผัดจนเส้นสุกนิ่ม แล้วจึงใส่น้ำซอสผัดไทและพริกป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่กุ้งสุกที่เตรียมไว้ลงไป แล้วเกลี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ 


4.ใส่น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ ต่อยไข่ใส่ เขี่ยไข่แดงให้แตก พอไข่สุกให้เกลี่ยเส้นมากลบไข่ แล้วจึงใส่ถั่วงอก กุยช่าย ผัดให้ผักพอสงบ แล้วยกลง เป็นอันใช้ได้ 


5.ตักใส่จาน โรยถั่วคั่วบด เสิร์ฟพร้อมผักเคียง 
เคล็ดลับ: ผักควรแช่น้ำมะนาวเพื่อไม่ให้ดำคะ


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทำผัดไทย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น