เมี่ยงคำ

ส่วนผสม 


1.ใบชะพลู 

2.หอมแดง4-5 หัว 

3.ขิง1 หัว 

4.มะนาว1 ลูก 

5.ถั่วลิสง1 ถ้วยตวง 

6.มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆสำหรับคั่ว1 ถ้วยตวง 

7.น้ำตาลปี๊ป1 ช้อนโต๊ะ 

8.กะปิ 

9.น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ 

10.กุ้งแห้ง1 ถ้วยตวง 

11.พริกขี้หนู3-4 ดอก 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เมี่ยงคำ

วิธีทำ 


เวลาเตรียมส่วนผสม: 25 นาที เวลาปรุงอาหาร: 20 นาที 

1 นำใบชะพลูมาล้างให้สะอาด ตัดก้านออกให้เรียบร้อย 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ล้างใบชะพลู
2 นำหอมแดง ขิง มะนาว มาล้างแล้วปอกเปลือกหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ส่วนพริกขี้หนูหั่นเป็นท่อนเล็กๆ 

เคล็ดลับ: ปลอกเปลือกมะนาวจะทำให้เวลาทานไม่ฝาด 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เครื่องเมี่ยงคำ


3 นำถั่วลิสงไปคั่วจนสุกร่อนเปลือกออกเตรียมไว้ทานคู่กับเครื่องเคียงอื่นๆ 

เคล็ดลับ: กุ้งแห้งนำไปล้างสะเด็ดน้ำจะทำให้ไม่เค็ม 



ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ถั่วคั่ว




4 นำมะพร้าวไปคั่วต่อในกระทะจนเหลืองหอม 

เคล็ดลับ: ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ คั่วอยู่ตลอดระวังไหม้ 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ มะพร้าวคั่ว






5 ต่อไปทำน้ำเมี่ยง ตั้งเตาเติมกะปิ น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เติมกุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเคี่ยวให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้







6 ตั้งน้ำเมี่ยงพักไว้จนเย็น นำเครื่องเคียงที่เตรียมไว้มาทานคู่กันโดยใช้ใบชะพลูห่อ


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เมี่ยงคำ





ขอบคุณที่มา

https://www.wongnai.com/recipes/ugc/f47df1fb62e842e5a109cc0bc6c73567

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น