ส่วนผสม
1.ใบชะพลู
2.หอมแดง4-5 หัว
3.ขิง1 หัว
4.มะนาว1 ลูก
5.ถั่วลิสง1 ถ้วยตวง
6.มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆสำหรับคั่ว1 ถ้วยตวง
7.น้ำตาลปี๊ป1 ช้อนโต๊ะ
8.กะปิ
9.น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
10.กุ้งแห้ง1 ถ้วยตวง
11.พริกขี้หนู3-4 ดอก
วิธีทำ
เวลาเตรียมส่วนผสม: 25 นาที เวลาปรุงอาหาร: 20 นาที
1 นำใบชะพลูมาล้างให้สะอาด ตัดก้านออกให้เรียบร้อย
2 นำหอมแดง ขิง มะนาว มาล้างแล้วปอกเปลือกหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ส่วนพริกขี้หนูหั่นเป็นท่อนเล็กๆ
เคล็ดลับ: ปลอกเปลือกมะนาวจะทำให้เวลาทานไม่ฝาด
3 นำถั่วลิสงไปคั่วจนสุกร่อนเปลือกออกเตรียมไว้ทานคู่กับเครื่องเคียงอื่นๆ
เคล็ดลับ: กุ้งแห้งนำไปล้างสะเด็ดน้ำจะทำให้ไม่เค็ม
4 นำมะพร้าวไปคั่วต่อในกระทะจนเหลืองหอม
เคล็ดลับ: ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ คั่วอยู่ตลอดระวังไหม้
5 ต่อไปทำน้ำเมี่ยง ตั้งเตาเติมกะปิ น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เติมกุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเคี่ยวให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
ขอบคุณที่มา
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/f47df1fb62e842e5a109cc0bc6c73567
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น