แกงเขียวหวาน


วัตถุดิบ วัตถุดิบเมนู "แกงเขียวหวานไก่" 

1. พริกแกงเขียวหวาน 70 กรัม  

วัตถุดิบเมนู "แกงเขียวหวานไก่"2. เนื้อสะโพกไก่ 300 กรัม 

3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร  


4. หางกะทิ 400 มิลลิลิตร 

5. มะเขือเปราะหั่น 100 กรัม 

6. มะเขือพวง 50 กรัม  

7. ใบมะกรูด 3 ใบ 

8. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด  

9. ใบโหระพา 15 กรัม  

10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  

11. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 

วัตถุดิบพริกแกงเขียวหวาน วัตถุดิบพริกแกงเขียวหวานเมนู "แกงเขียวหวานไก่


1. หอมแดงคั่ว 44 กรัม  

2. กระเทียมไทย คั่ว 18 กรัม 
วัตถุดิบพริกแกงเขียวหวานเมนู "แกงเขียวหวานไก่"

3. เกลือ 1/2 ช้อนชา 

4. กะปิ 1 ช้อนชา 

5. รากผักชี 2 กรัม 

6. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด  

7. พริกชี้ฟ้าสดสีเขียว 10 เม็ด  


8. พริกขี้หนูสด 15 เม็ด 

9. ตะไคร้ 6 กรัม 

10. ข่า 6 กรัม  

11. ผิวมะกรูด 1/4 ช้อนชา  

12. ลูกผักชี 2 กรัม 

13. ยี่หร่า 1 กรัม  

14. ลูกจันทน์ 1/8 ช้อนชา  

วิธีทำ 


STEP 1 : ตำพริกแกง 

- ใส่หอมแดงคั่ว กระเทียมไทยคั่ว รากผักชี พริกไทยเม็ด พริกชี้ฟ้าสดสีเขียว พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ เกลือ กะปิ ลงในครก ตำให้ละเอียด ใส่วัตถุดิบพริกแกงลงในครก ตำพริกแกงให้เข้ากัน


วิธีทำเมนู "แกงเขียวหวานไก่"


 STEP 2 : ผัดพริกแกง + ผัดเนื้อไก่ 

- ตั้งกระทะทรงสูง ใส่หัวกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน แล้วจึงใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม 

- ปรับไฟเป็นไฟกลาง จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง จนเนื้อไก่พอสุก เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน และผัดพริกแกงเขียวหวาน ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก



วิธีทำเมนู "แกงเขียวหวานไก่"วิธีทำเมนู "แกงเขียวหวานไก่"


 STEP 3 : ต้มแกง + จัดเสิร์ฟ 

- เมื่อผัดเนื้อไก่จนเข้ากับพริกแกงแล้ว เติมหางกะทิลงไป รอจนกะทิเดือด จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากัน

- ใส่ใบมะกรูด มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาลงไป และคนให้เข้ากัน 

- ตักแกงเขียวหวานใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมรับประทาน เติมหางกะทิ และปรุงรส ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพา พร้อมจัดเสิร์ฟ 



วิธีทำเมนู "แกงเขียวหวานไก่"วิธีทำเมนู "แกงเขียวหวานไก่"



ขอบพระคุณที่มาจาก https://www.wongnai.com/recipes/green-curry-with-chicken-by-big-c

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น