วัตถุดิบ วัตถุดิบเมนู "แกงเขียวหวานไก่"
1. พริกแกงเขียวหวาน 70 กรัม2. เนื้อสะโพกไก่ 300 กรัม
3. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
4. หางกะทิ 400 มิลลิลิตร
5. มะเขือเปราะหั่น 100 กรัม
6. มะเขือพวง 50 กรัม
7. ใบมะกรูด 3 ใบ
8. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
9. ใบโหระพา 15 กรัม
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบพริกแกงเขียวหวาน วัตถุดิบพริกแกงเขียวหวานเมนู "แกงเขียวหวานไก่"
1. หอมแดงคั่ว 44 กรัม
2. กระเทียมไทย คั่ว 18 กรัม
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. กะปิ 1 ช้อนชา
5. รากผักชี 2 กรัม
6. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
7. พริกชี้ฟ้าสดสีเขียว 10 เม็ด
8. พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
9. ตะไคร้ 6 กรัม
10. ข่า 6 กรัม
11. ผิวมะกรูด 1/4 ช้อนชา
12. ลูกผักชี 2 กรัม
13. ยี่หร่า 1 กรัม
14. ลูกจันทน์ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
STEP 1 : ตำพริกแกง
- ใส่หอมแดงคั่ว กระเทียมไทยคั่ว รากผักชี พริกไทยเม็ด พริกชี้ฟ้าสดสีเขียว พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี ยี่หร่า ลูกจันทน์ เกลือ กะปิ ลงในครก ตำให้ละเอียด ใส่วัตถุดิบพริกแกงลงในครก ตำพริกแกงให้เข้ากัน
STEP 2 : ผัดพริกแกง + ผัดเนื้อไก่
- ตั้งกระทะทรงสูง ใส่หัวกะทิลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนแตกมัน แล้วจึงใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม
- ปรับไฟเป็นไฟกลาง จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง จนเนื้อไก่พอสุก เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน และผัดพริกแกงเขียวหวาน ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้พอสุก
STEP 3 : ต้มแกง + จัดเสิร์ฟ
- เมื่อผัดเนื้อไก่จนเข้ากับพริกแกงแล้ว เติมหางกะทิลงไป รอจนกะทิเดือด จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากัน
- ใส่ใบมะกรูด มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาลงไป และคนให้เข้ากัน
- ตักแกงเขียวหวานใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดง พร้อมรับประทาน เติมหางกะทิ และปรุงรส ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและใบโหระพา พร้อมจัดเสิร์ฟ
ขอบพระคุณที่มาจาก https://www.wongnai.com/recipes/green-curry-with-chicken-by-big-c
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น